|
Chỉ có gạo ở ĐBSCL mới đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. |
Hiệp hội Lương thực Việt Nam vừa kiến nghị các bộ, ngành cần cân đối và điều hoà lương thực đồng bộ trên phạm vi cả nước, không nên cân đối riêng rẽ từng miền, từng khu vực, vì như vậy dễ dẫn đến mất cân đối, ảnh hưởng đến an ninh lương thực.
Hiệp hội cho rằng, việc điều hòa lương thực chính xác sẽ giúp định hướng được kế hoạch tiêu dùng, kế hoạch xuất khẩu và dự trữ an ninh lương thực quốc gia.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giữa năm 2002, việc nhận định, đánh giá năng suất, sản lượng và cân đối nhu cầu cả nước chưa chính xác. Người dân đã tự điều tiết bằng cách chuyển ra miền Trung và miền Bắc 600.000-700.000 tấn gạo, nhưng các cơ quan chức năng không nắm được lượng gạo này được dùng vào nhu cầu gì, cung cấp cho dân vùng thiếu ăn bao nhiêu, có xuất khẩu tiểu ngạch hay không?
Đó là chưa kể kế hoạch xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng nếu một lượng lớn lúa gạo sản xuất ở vùng ĐBSCL được điều ra khác địa phương khác trên cơ sở các dự báo không chính xác. Cho đến nay, chỉ có gạo sản xuất ở ĐBSCL mới đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe để xuất khẩu.
Tình trạng trên sẽ dẫn tới hậu quả các DN xuất khẩu gạo bị động, không yên tâm khi giao dịch các hợp đồng có số lượng lớn vì sợ thiếu gạo hoặc giá sẽ tăng mạnh.
(Theo Tuổi Trẻ) |