Chăm sóc bệnh nhân suy mạch vành tại nhà
08:13' 11/10/2003 (GMT+7)

Khi lên những cơn đau thắt ngực, bệnh nhân suy mạch vành cần một chế độ chăm sóc đặc biệt, nhất là chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt vừa sức. Trong khi chưa có sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa, gia đình có thể chăm sóc người bệnh hiệu quả bằng một số món ăn - bài thuốc và thuốc đơn giản.

Suy mạch vành là một trạng thái bệnh lý do việc cung cấp máu cho cơ tim không đủ. Nguyên nhân phần lớn do vữa xơ động mạch, làm hẹp dần lòng động mạch. Biểu hiện lâm sàng của suy mạch vành được chia làm nhiều dạng khác nhau: cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim và chết đột ngột.

Chế độ sinh hoạt

Khi đang có cơn đau thắt ngực:

 
- Ðể bệnh nhân nằm yên tại chỗ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển.
- Cho bệnh nhân ngậm nitroglyxerin 0,5mg hoặc uống nitromint 2,6mg.
- Cần động viên cho bệnh nhân yên tâm. Nếu cơn đau nặng, phải chuyển ngay đến cơ sở y tế.

Ngoài cơn đau thắt ngực:


- Về sinh hoạt: không cần nghỉ ngơi tuyệt đối, nhưng cần tránh các gắng sức đột ngột như đi bộ nhanh, leo cầu thang...
- Tránh lạnh, tránh nơi gió lùa và tắm đêm.
- Sống điều độ, có giờ giấc nghỉ ngơi
- Tập luyện ở mức độ vừa phải: đi bộ ngắn, tập thái cực quyền.

Chế độ ăn uống

Trên nguyên tắc: sắp xếp bữa ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng, giàu vitamin. Trong thời gian bệnh nặng, nên ăn nhẹ và dễ tiêu như: sữa, cháo, súp.

- Thức ăn nên kiêng: các loại thực phẩm có chứa nhiều mỡ và cholesterol: nội tạng động vật, thịt mỡ, bơ, lòng đỏ trứng, da gà, trứng cá...
- Nên ăn các loại rau tươi, hoa quả, các loại đậu và chế phẩm từ đậu nành, thịt nạc, cá, tôm...
- Tuyệt đối không hút thuốc. Hạn chế dùng chè đặc, cà phê.

Món ăn - bài thuốc

Bài 1: Bột ngô 50g, sơn tra 10g, một ít đường đỏ. Nấu cháo ăn trong 1 tuần.
Bài 2: Mộc nhĩ đen 15g, táo tầu 10g, hoàng kỳ sống 30g, một ít bột canh. Nấu thành canh ăn.
Bài 3: Lá sen 1 cái, lá sơn tra 30g, đun lấy nước uống.
Bài 4: Long nhãn 30g, sơn tra 20g. Ðổ 250ml nước, đun sôi kỹ, lấy nước uống.
Bài 5: Chim câu 1 con, tam thất 10g, đan sâm 10g. Ninh dừ, 1 tuần ăn 2-3 lần.
Bài 6: Thịt bò 200g, kỷ tử 12g, sơn tra 15g, cà rốt 100g, gừng 5g, hành, dầu, gia vị vừa đủ.
Cho dầu ăn, xào với các nguyên liệu trên, đổ 400ml nước. Ninh dừ trong 1 giờ. Ăn ngày 1 lần.

Phòng bệnh

- Người suy mạch vành nếu có béo phì, phải giảm bớt trọng lượng.
- Người bệnh kèm theo tăng huyết áp nên ăn bớt mặn.
- Không nên ăn quá no hoặc quá đói.

Ðiều trị suy mạch vành là quá trình lâu dài. Không tự ý bỏ thuốc mà phải có sự đồng ý của thầy thuốc chuyên khoa.

Th.S Thùy Hương, Sức khoẻ & Đời sống

Gửi tin qua Email In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Uống Cigelton có ngăn ngừa được lão hoá và phòng ung thư? (10/10/2003)
Phát hiện và chữa liệt mặt do lạnh (10/10/2003)
Tránh ngộ độc khi chăm sóc răng miệng bằng Fluor (09/10/2003)
Một số thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày (08/10/2003)
Thuốc nguy hại cho trẻ nhỏ (08/10/2003)
Điều trị bệnh gút (07/10/2003)
Một số bệnh lây truyền từ mẹ sang con (07/10/2003)
Suy thận mạn và thời điểm cần lọc máu (07/10/2003)
Có nên sinh mổ? (06/10/2003)
Các loại rối loạn giấc ngủ (06/10/2003)
Giải đáp thắc mắc về bệnh béo phì (04/10/2003)
Tự theo dõi và bảo vệ mình khi có thai (04/10/2003)
Chữa bệnh 'máu trắng' trẻ em (04/10/2003)
Hạn chế triệu chứng của bệnh suy tĩnh mạch (03/10/2003)
Trị lang ben (02/10/2003)
Tro ve dau trang