Quế có ích cho bệnh nhân tiểu đường
09:33' 26/11/2003 (GMT+7)

Từ xa xưa, quế được biết đến như một hương liệu quý. Nhưng ít ai biết rằng quế có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu. Đây là phát hiện hết sức có ý nghĩa đối với người mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh liên quan đến đường huyết.

Quế trong bánh táo giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường trong máu.

Tiến sĩ Richard Anderson, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Dinh dưỡng Beltsville (Maryland, Mỹ), phát hiện ra tính năng đặc biệt của quế một cách hoàn toàn tình cờ, khi đang theo dõi tác dụng của các thực phẩm thông dụng đối với đường huyết, trong đó có món bánh táo. Với thành phần nguyên liệu từ quế, bánh táo là món ăn ưa thích của người Mỹ. Anderson cho rằng bánh táo không có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng kết quả thì lại trái ngược hoàn toàn.

Đường và tinh bột trong thực phẩm được chuyển hóa thành glucose trong máu. Sau đó, glucose được hormone insulin biến thành năng lượng hoặc mỡ dự trữ cho cơ thể. Nếu bị tiểu đường dạng 1, cơ thể bệnh nhân thường không tạo đủ lượng insulin cần thiết. Nếu bị dạng 2, cơ thể bệnh nhân có thể tạo đủ nhưng lại không có khả năng cảm nhận insulin. Nếu béo phì hoặc ít vận động, ngay cả những người khoẻ mạnh cũng không thể cảm nhận được insulin. Dư thừa glucose trong máu có thể gây tổn hại nghiêm trọng đối với một số bộ phận trong cơ thể như mắt, thận, thần kinh .v.v.

Trong quế có một thành phần hoạt tính tên là MHCP, có thể hoà tan trong nước. Khi thử trong ống nghiệm, MHCP bắt chước insulin, kích hoạt thụ thể và hỗ trợ insulin trong tế bào. Đối với bệnh nhân tiểu đường dạng 2 tình nguyện tham gia thử nghiệm, nhóm nghiên cứu chia ra thành 3 nhóm nhỏ, mỗi nhóm cho uống 1g, 3g, và 6g bột quế sau bữa ăn. Sau vài tuần, trung bình mức đường huyết đã giảm xuống 20% so với mức nguy hiểm. Đường huyết ở một số người thậm chí còn trở về mức bình thường. Nhưng chỉ cần ngừng uống quế là đường huyết lại tiếp tục tăng cao.

Quế còn có một số tác dụng khác. Nó giúp giảm lượng mỡ trong máu và cholesterol, đồng thời trung hòa các chất có hại trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường. Anderson nói: "Tôi không khuyến khích các bạn ăn bánh quế hay bánh táo, bởi vì chúng quá béo và có quá nhiều đường. Vấn đề là bạn nên cho quế vào thức ăn thông thường. Đây không phải là việc quá khó: chỉ cần nghiền quế thành bột, sau đó rắc vào bất cứ món gì bạn thích: bánh mỳ, ngũ cốc, nước quả và cà phê. Nếu bạn không bị tiểu đường, quế cũng có thể giúp bạn giảm lượng đường trong máu".

(Khánh Hà - Theo NewScientist)

Gửi tin qua Email In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Để bớt đau trong những "ngày ấy" (25/11/2003)
Giải đáp băn khoăn về thuốc tránh thai (25/11/2003)
Ai không được đi máy bay? (24/11/2003)
Khản tiếng do viêm thanh quản (24/11/2003)
Người suy thận mạn nên ăn gì? (22/11/2003)
Tránh ''cây'' mọc trong tai (22/11/2003)
Để sinh con không quá nhẹ cân (22/11/2003)
Khi nào khẳng định mắc bệnh đái tháo đường? (21/11/2003)
Dùng thuốc sai, trẻ bị tai biến gì? (19/11/2003)
Phòng trị chảy máu cam bằng thuốc Đông y (19/11/2003)
Phụ nữ dùng estrogen thế nào cho an toàn? (18/11/2003)
Di tinh và di niệu (18/11/2003)
Tự xoa bóp phòng chống phì đại tiền liệt tuyến lành tính (18/11/2003)
Để có đêm tân hôn tuyệt diệu (17/11/2003)
Xem tiep Tro ve dau trang