Dị ứng thực phẩm là bệnh thường gặp ở trẻ. Nếu chỉ có 3,5% tỷ lệ người lớn bị dị ứng thực phẩm thì có tới hơn 10 % trẻ bị mắc bệnh này. Mỗi loại thực phẩm đều chứa nhiều protein trong đó có những loại có thể gây dị ứng. Theo các chuyên gia thực phẩm thì mỗi loại thực phẩm có thể chứa khoảng 40 loại dị ứng khác nhau.
Những thực phẩm dễ gây dị ứng
Về mặt lý thuyết thì tất cả các loại thực phẩm đều có thể gây dị ứng ở trẻ. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các chuyên gia thực phẩm thì có khoảng 20 loại chính – “thủ phạm” của 90% các trường hợp dị ứng thực phẩm. Đó là trứng, sữa bò, cá, hải sản, đậu phộng, các loại quả hạch như hạnh nhân, hồ đào, sơ ri…, các loại rau: thì là, mùi, cần tây...
Đối với trẻ dưới 1 tuổi thường hay bị dị ứng chủ yếu với trứng và sữa bò. Tỷ lệ dị ứng ở trẻ từ 1-3 tuổi với trứng là 31%, với sữa là 12,5%, với cá là 12,5%.
Triệu chứng
Trẻ có thể bị dị ứng thực phẩm rất sớm ngay tù khi còn bú. Biểu hiện dị ứng thực phẩm ở trẻ thường liên quan đến đường tiêu hoá như nôn mửa, tiêu chảy, đau vùng bụng dưới. Tiêu chảy có thể kéo dài trong trường hợp cơ thể trẻ không thích nghi với gluten trong thực phẩm. Ở những trẻ lớn hơn, triệu chứng dị ứng lại biểu hiện rất khác như chứng mày đay, phù môi, lưỡi, viêm da, tiêu chảy, kết tràng, eczema, hen xuyễn...
Biện pháp phòng ngừa và điều trị
Nên cho trẻ ăn theo chế độ do chuyên gia thực phẩm có kinh nghiệm kê để tránh tình trạng thiếu dinh dưỡng đặc biệt là thiếu vitamin.
Hạn chế tối đa cho trẻ ăn những loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao. Trong trường hợp cho trẻ ăn trứng hoặc uống sữa ( sữa bò hoặc sữa đậu nành) phải có sự theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở trẻ.
Trong trường hợp trẻ bị dị ứng phải điều trị dược lý gồm thuốc chống histamin và thuốc bảo vệ màng nhầy tiêu hoá (Nalcron). Nếu dị ứng nặng phải cho trẻ đi khám ngay. Đối với một số trường hợp dị ứng thực phẩm có thể chữa khỏi trong 1 vài năm nhưng cũng có trường hợp bị dị ứng cả đời.
(Minh Phương - Theo www.doctissimo.com) |