Gấc là thứ quả rất sẵn ở Việt Nam, thường được các bà, các cô sử dụng để đồ xôi. Quả gấc, hạt gấc, rễ gấc và dầu gấc là thứ thuốc chữa bệnh tuyệt vời trong dân gian. Không chỉ có giá trị về dinh dưỡng, quả gấc với chất Beta Caroten, Lycopen chống oxy hóa còn có tác dụng phòng ngừa ung thư.
Quả gấc được tinh chế thành viên nang gấc Vinaga. Viên này có tác dụng chống béo phì, chống lão hóa, phòng các bệnh tim mạch và chứng đột quỵ. Phòng chữa viêm gan, xơ gan và những thương tổn tiền ung thư. Phòng chữa thiếu vitamin A, phòng và điều trị suy dinh dưỡng, chữa khô mắt, mờ mắt, quáng gà do suy giảm chất tía võng mạc, thiếu máu dinh dưỡng...
Dầu gấc là thứ thuốc bổ dùng cho trẻ em chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng, dùng cho phụ nữ có thai và đang nuôi con, chữa mụn nhọt và vết thương lâu lành, chữa bệnh quáng gà, khô mắt. Dùng mỗi ngày 10-20 giọt.
Ngoài ra, Vinaga chứa Lycopen thực vật có tác dụng dưỡng da, bảo vệ da, chữa sạm da, khô da, giúp da luôn hồng hào, tươi trẻ và mịn màng. Tận dụng gấc, người ta đã chế ra một loại cồn dùng để xoa bóp, chữa tụ máu sau chấn thương, bong gân, nhức mỏi, quai bị, sưng vú... Chữa phụ nữ sưng vú, đau vú hoặc mụn nhọt: dùng 4-5 nhân hạt gấc giã nhỏ trộn đều với 30ml rượu đắp lên nơi sưng.
Cách chế biến dầu gấc: Màng đỏ hạt gấc 200g đã phơi khô cho vào 500ml dầu lạc (hoặc dầu dừa, dầu cám, mỡ lợn) đun nhỏ lửa ở nhiệt độ 60-70 độ C đến khi chất màu của hạt gấc chuyển sang màu vàng nhạt thì gạn lấy dầu, để nguội đóng chai.
Chữa khớp xương sưng đau: lấy rễ gấc 12g, rễ lá lốt 12g, cây mã đề 8g, rễ cỏ xước 8g tất cả sao vàng sắc với 300ml nước, lấy 200ml chia làm 2 lần uống trong ngày.
BS. Nguyễn Công Suất, Sức khỏe & Đời sống) |