|
Người bị tiểu đường không nên ăn hoa quả quá ngọt. |
Hỏi : Tôi bị bệnh tiểu đường (TĐ) thường băn khoăn không biết nên ăn loại hoa quả nào, loại quả nào không nên ăn. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Trả lời: Chế độ ăn đối với người bệnh TĐ có một tầm quan trọng đặc biệt góp phần vào điều trị bệnh có hiệu quả. Nói chung, vấn đề điều trị và chế độ ăn uống là do thầy thuốc thăm khám, căn cứ vào mức đường trong máu và cân nặng của bản thân người bệnh để lựa chọn. Nguyên tắc điều trị phải nhằm vào ba mục tiêu: Làm mất các triệu chứng chủ yếu, nhưng cần tránh hiện tượng hạ đường huyết. Điều chỉnh chứng tăng đường huyết và đường niệu. Chọn thực đơn cung cấp số lượng calo thích hợp để duy trì số cân nặng cơ thể hợp lý (thường dưới 5% thể trọng lý tưởng).
Tuy người bị bệnh TĐ tuyệt đối kiêng ăn các sản phẩm có đường (nước giải khát có đường, chè, bánh kẹo ngọt, xi-rô, mật ong…), nhưng hoa quả tươi thì vẫn cần ăn với mức độ hợp lý. Bởi ngoài chất đường, hoa quả tươi còn cung cấp nhiều vitamin C và chất khoáng, những quả có màu vàng (đu đủ chín, xoài, hồng, lê-ki-ma, thanh trà…) cung cấp nhiều caroten rất cần cho cơ thể. Bởi vậy người bệnh TĐ nên dùng mỗi ngày ít nhất một suất hoa quả tươi. Các loại quả chín có vị ngọt nhiều (chuối, na, xoài ,lê, táo, cam, quýt….) mỗi ngày ăn 1 quả chia làm 2 lần. Dưa hấu mỗi ngày ăn 2 – 3 lần, mỗi lần chỉ một miếng nhỏ bằng 3 ngón tay. Bưởi có thể ăn 4-6 múi/ngày và chia làm 2 lần. Những loại hoa quả rất ít vị ngọt (mơ, mận, nhót, quả điều, quả bơ…) thì có thể ăn tự do. Những loại quả phơi khô, sấy khô làm bốc hơi nước đi nên tỷ lệ gluxit cao thì cần kiêng ăn. Các loại hoa quả đóng hộp (dứa, cam, na, vải, nhãn..) có hàm lượng đường cao có thể tới 20 – 30% do lúc chế biến có cho thêm đường, người bệnh cũng không nên ăn.
(Theo Sức khoẻ & Đời sống) |