Miền Trung: Đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm
19:29' 14/04/2004 (GMT+7)

(VietNamNet) - Tạo bước chuyển biến mới trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng là mục tiêu của các tỉnh, thành miền Trung trong "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" 2004.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng thanh, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn TP.

Theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2004, kéo dài từ ngày 15/4 đến 15/5, phải đáp ứng mục tiêu tạo ra bước chuyển biến mới và căn bản về trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

UBND TP Đà Nẵng giao cho Sở Y tế mở chiến dịch tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Pháp lệnh An toàn vệ sinh thực phẩm và các văn bản khác về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sở Thuỷ sản - Nông - Lâm tăng cường thanh tra các cơ sở chăn nuôi giết mổ trong tháng và chủ động giám sát vùng rau an toàn nhằm đảm bảo thực phẩm cho người tiêu dùng. Đối với học sinh các cấp là đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm cao, Sở Giáo dục - Đào tạo cần phối hợp với ngành y tế tổ chức thanh kiểm tra các bếp ăn tập thể, tổ chức các hoạt động ngoại khoá và chú trọng tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em. Sở Thương mại chịu trách nhiệm kiểm tra phân phối lưu thông hàng thực phẩm theo đúng quy định nhà nước, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các loại hàng giả, hàng nhái, kém phẩm chất, hàng nhập lậu, không có nhãn mác.

Tại Quảng Nam, riêng trong năm 2003 đã xảy ra ba vụ ngộ độc thực phẩm với 150 người mắc, làm tử vong một người. Đặc biệt, trong đó có một vụ với 139 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn chả cá chế biến từ cá nóc. Trước tình hình này, UBND tỉnh cũng vừa ra chỉ thị về việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động gắn với các biện pháp tổ chức thanh, kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong "Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2004" trên địa bàn.

Mới đây, Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã trang bị cho Quảng Nam hai bộ xét nghiệm nhanh chất lượng thực phẩm (mỗi bộ trị giá 30 triệu đồng) nhằm góp phần thanh tra, kiểm tra, giám định nhanh chóng, chính xác về chất lượng thực phẩm ở các cơ sở chế biến, sản xuất trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam đã phân phối cho Trung tâm Y tế thị xã Tam Kỳ và huyện Điện Bàn quản lý, sử dụng hai bộ xét nghiệm này.

  • Thanh Hải
Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Kiểm soát thuốc lá hiện còn lỏng lẻo (14/04/2004)
Giới trẻ hút thuốc lá: Ngày càng trẻ, cả ở nữ! (14/04/2004)
Nghiên cứu vắc-xin viêm gan B thế hệ 3 (14/04/2004)
Giải pháp đột phá: Bình ổn thuốc trong bệnh viện (13/04/2004)
Chiết xuất saponin toàn phần từ cây ngưu tất (13/04/2004)
Triển khai ngay các giải pháp mạnh để chống độc quyền (12/04/2004)
Giá thuốc bán lẻ do nhà bán lẻ niêm yết (12/04/2004)
Nhà vi khuẩn học hàng đầu Đặng Đức Trạch qua đời (11/04/2004)
Điện ảnh không thuốc lá, dễ hay khó? (10/04/2004)
Ngày càng gia tăng các bệnh tim mạch (10/04/2004)
Tìm gien gây trầm cảm: Khả thi hay không? (10/04/2004)
Cấp thẻ khám bệnh cho người nghèo ở Tây Nguyên (10/04/2004)
2005: Bán thuốc điều trị AIDS giá rẻ cho bệnh nhân HIV/AIDS (10/04/2004)
Phòng chống HIV/AIDS: Thách thức chồng thách thức! (10/04/2004)
Xem tiep Tro ve dau trang