(VietNamNet) - Nhân Tháng Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Hà Nội tăng cường giám sát quy trình sản xuất rau an toàn và kiểm tra tình hình kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Hiện Hà Nội có trên 3 tấn các loại thuốc BVTV cần tiêu huỷ.
|
Giết mổ gia súc như thế này đã đảm bảo vệ sinh? Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, qua xét nghiệm 72 mẫu lòng lợn và tiết canh thì có tới 51,3% nhiễm E.Coli, 20% nhiễm tụ cầu trùng nên dễ gây ngộ độc, có thể dẫn đến tử vong. |
Nhân Tháng Vệ sinh An toàn Thực phẩm diễn ra từ 15/4 đến 15/5, UBND TP Hà Nội đã ra chỉ thị cho ngành y tế là đơn vị thường trực trong việc thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành các cấp, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể trên địa bàn Thành phố. Đáng nói là hiện vẫn chưa có các văn bản hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh Vệ sinh An toàn Thực phẩm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội cũng được giao nhiệm vụ tăng cường kiểm tra tình hình kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV, giám sát quy trình sản xuất rau an toàn. Thời gian qua, thuốc BVTV vẫn được nhập lậu về tiêu thụ ở Hà Nội. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có trên 3,4 tấn thuốc BVTV cần tiêu huỷ, trong đó có 3,2 tấn thuốc trừ sâu Shachong Shuang hết hạn sử dụng của Công ty Vật tư Nông sản (Bộ NN&PTNT) đang bảo quản tại kho của Công ty ở Thanh Trì. Ngoài ra, còn có trên 141kg thuốc BVTV được bảo quản tại kho chuyên dùng của thành phố, do cơ quan thanh tra chuyên ngành và các ngành chức năng của Hà Nội thu giữ.
|