Theo các nhà khoa học Canada, vỏ cam, quýt không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư mà còn hạ thấp mức cholesterol "tồi".
|
Hạ thấp cholesterol bằng cách ăn vỏ cam? |
Các nhà khoa học này đã vỗ béo chuột đồng bằng một chế độ ăn có mức cholesterol cao, xong cho chúng ăn những hợp chất được tìm thấy trong vỏ cam và quýt. Kết quả: Các hợp chất đó hạ thấp đáng kể mức cholesterol "tồi" có liên quan tới bệnh tim mạch.
Các hợp chất polymethoxylated flavones (PMFs) trên là những chất chống oxy hóa thuộc về nhóm hoá chất thực vật flavonoid. Flavonoid tồn tại trong nhiều loại rau quả cũng như chè và rượu vang. Một nghiên cứu thí điểm cho thấy con người cũng nhận được những ích lợi tương tự từ các hợp chất có trong vỏ cam, quýt. Các chuyên gia đang thử nghiệm liệu một loại chất bổ sung kết hợp PMF với một dạng vitamin E có thể làm giảm mức cholesterol "tồi" trong máu hay không.
TS Elzbieta Kurowska thuộc Công ty KGK Synergize của Canada cho biết: Nước cam, quýt chỉ chứa một lượng nhỏ các PMF liên quan, vì PMF không hoà tan trong nước. Mặt khác, vỏ cam, quýt lại chứa mức PMF cao gấp 20 lần. Ngoài ra, các hợp chất trong vỏ cô đặc hơn và dễ được cơ thể hấp thụ cũng như chuyển hoá.
Trong nghiên cứu, chuột đồng được ăn hai loại hợp chất PMF phổ biến nhất trong cam, quýt: tangeretin và nobiletin. Một thực đơn thường ngày chứa chỉ 1% các PMF này cũng đủ để giảm 40% mức cholesterol "tồi". Những con chuột khác có thực đơn giàu hai loại flavonoid khác - hesperetin và naringenin. Chế độ ăn đó cũng giúp hạ thấp mức cholesterol xấu song cần một lượng chất lớn gấp ba lần mới đạt được hiệu quả tương tự như PMF.
TS Kurowska nói: ''Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng các siêu flavonoid trên có tác dụng hạ thấp cholesterol mạnh nhất trong mọi flavonoid khác trong vỏ cam, quýt. Chúng tôi tin rằng các siêu flanonoid này có tiềm năng cạnh tranh, hoặc thậm chí đánh bại một số loại thuốc kê đơn khác mà không có nguy cơ gây tác dụng phụ''.
Đầu tháng này, Bộ Y tế Anh tuyên bố các loại thuốc statin giảm cholesterol có thể được bán tự do. Sarah Schenker, chuyên gia thuộc Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, nói: ''Chẳng có gì ngạc nhiên khi họ tìm thấy một số chất thực vật có tác dụng này. Các sản phẩm hạ cholesterol như Benecol cũng chứa chất chiết xuất từ vỏ cây. Tuy nhiên, liệu chúng hữu ích hay không còn phục thuộc vào độ mạnh. Statin là loại thuốc rất mạnh''.
|