|
Chuẩn bị cho nghi lễ trào đạo mời khách |
(VietNamNet) - Quỹ trà đạo Sencha-do trường phái Higashi-Abe, Nhật Bản sẽ đến TP.HCM tổ chức chương trình “Giao lưu trà đạo Nhật – Việt" vào lúc 16g30, 17g00, 17g30 và 18g00 vào ngày 18/2/2004 tại khách sạn Duxton- TP.HCM.
Trà đạo (Sado) từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hoá của người Nhật. Trà đạo được xem như nghệ thuật và cũng là một hình thức để rèn luyện tinh thần. Hiểu đơn giản hơn, Trà đạo là một hình thức thư giãn khi chủ nhà mời khách đến nhà uống trà trong một không gian thoải mái. Trà đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp và tăng cường tình cảm thân mật giữa con người.
Tại Nhật Bản có hai nghi thức trà đạo: Sencha-do (sử dụng lá trà), và Matcha-do (sử dụng trà bột, thường được gọi là Cha-no-yu). Sencha được chế biến từ những cuộn lá trà, một trong các loại trà xanh phổ biến nhất của Nhật Bản. Người Nhật thích uống sencha khi ăn hoặc khi nghỉ ngơi. Mời khách đến nhà uống sencha cũng là một trong những phong tục rất được trân trọng của người Nhật. Tình cảm của chủ nhà đối với khách được thể hiện qua sự chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo cho một tách trà Sencha: từ lá trà, nước nóng, bình đựng trà, trang trí và bày biện không gian căn phòng một cách hài hoà cho đến phong cách phục vụ lịch sự của người pha trà.
Nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết về văn hoá Nhật Bản và thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, các nghệ nhân của Quỹ trà đạo Sencha-do Higashi-Abe Ryu đến từ Nhật Bản sẽ giới thiệu nghi thức pha trà Sencha vào ngày 18/2/2004, bắt đầu lúc 16:30, 17:00, 17:30 và 18:00, tại khách sạn Duxton (63 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM)
Vào cửa tự do.
|