(VietNamNet) - Trong lịch sử, không có một qui định cụ thể nào cho "ẩm thực tình yêu". Tại các nhà hàng lớn, các đầu bếp tự cho phép trí tưởng tượng của mình bay lượn và sáng tạo ra những món ăn mà họ nghĩ rằng thích hợp nhất đối với các đôi tình nhân. Dịp Valentine 2004, bếp trưởng người Pháp Didier Corlou - khách sạn Metropole Sofitel (Hà Nội) - cũng đã tưởng tượng ra một thực đơn hết sức hấp dẫn
Bếp trưởng Didier Corlou tâm sự: "Theo tôi, để có một bữa tối thật sự vui và lãng mạn cho các đôi tình nhân thì những món ăn không chỉ trình bày đẹp mà còn phải ngon miệng. Vì vậy mà tôi chọn món gan ngỗng béo và món vịt quay là những đặc sản của mùa đông nước Pháp. Tôi tin rằng người Việt Nam cũng sẽ rất thích những món ăn này. Ngoài ra, đối với những chất liệu đi kèm thì tôi chú tâm chọn những loài rau, củ, quả thường được coi là tượng trưng cho tình yêu như quả đào, dâu tây, khoai tây, sô-cô-la v.v... Còn về cách trang trí thì tôi lấy hình trái tim là hiện thân của tình yêu".
Bạn có thể ăn tại khách sạn kể từ hôm nay và một tuần sau hoặc tự làm lấy theo công thức cho sẵn - tuy nhiên theo bếp trưởng Didier Corlou thì ở Việt Nam không đủ gia vị nên hơi khó cho các bà nội trợ. Ông cho biết, nguyên liệu sử dụng trong thực đơn này hầu hết được nhập khẩu đặc biệt là gan ngỗng và vịt, vì ở Việt Nam đang có dịch cúm gà.
Gan ngỗng áp chảo với rau thơm ôn đới và bánh mì tẩm gia vị (Công thức cho một suất ăn)
Nguyên liệu
Gan ngỗng tươi: 80gr Bánh mì tẩm gia vị: 1 lát (100gr) - (tán nhỏ thành bột 1/2 lát) Củ diếp xoăn: cả củ Nước thơm balsamic, tinh muối, hạt tiêu xay, bơ, dầu ô-liu, nước dùng
Cách làm:
Áp chảo gan ngỗng (trước khi áp chảo lăn qua bột bánh mì tẩm gia vị) trong chảo thật nóng, sau đó gắp riêng ra đĩa.
Chần củ diếp xoăn trong nước nóng khoảng 10 phút, sau đó đem áp chảo và để riêng ra đĩa.
Cho nước thơm balsamic vào chảo, đun đến khi nước cạn còn 1/3, sau đó cho thêm nước dùng, đun tiếp cho nước cạn còn một nửa, nêm mắm muối, hạt tiêu và một chút bơ.
Đặt của diếp xoăn vào giữa đĩa, đặt miếng gan ngỗng đã áp chảo lên trên rồi tưới nước xốt xung quanh. Trang trí đĩa thức ăn với tinh muối, hạt tiêu. Đặt một nửa lát bánh mì tẩm gia vị còn lại bên cạnh.
|
|
Vịt quay với đào om rượu và khoai tây rán hình trái tim (Công thức nấu cho 1 suất)
Nguyên liệu:
Đào : 1 quả Vịt nhập khẩu : 150gr Khoai tây to : 1 củ Dấm vinaigrette: 1 thìa cà-phê Muối, hạt tiêu : một ít Nước dùng vịt : 3 thìa cà-phê
Cách làm:
Rán vịt chín tới, thái làm 3 lát. Om đào trong rượu vang đỏ chín tới. Khoai tây to cắt hình trái tim rán vàng trong dầu Chuẩn bị nước xốt: dùng chảo rán vịt đổ bớt mỡ đi, cho dấm vào đun cạn còn khoảng 2/3, cho tiếp nước dùng vịt vào cùng mật ong đun cạn tới khi còn một nửa Nêm tiêu, muối vừa ăn và một chút bơ Xếp 3 lát vịt rán lên đĩa, đặt quả đào om và khoai tây rán hình trái tim bên cạnh. Rưới nước xốt xung quanh đĩa. |
|
Kem dâu “Romeo & Juliette” với sô-cô-la (Công thức cho 6 suất)
Nguyên liệu:
Mứt dâu tây: 250gr Kem tươi: 250gr Lá thạch: 2 lá Đường: 50gr Bột bánh va-ni-la Sô-cô-la đen
Cách làm:
Chuẩn bị lớp xốp dâu Trộn mứt dâu tây với đường Ngâm lá thạch trong nước lạnh, sau đó vớt ra rồi đun nóng chảy, trộn với mứt dâu tây – hỗn hợp (1) Đánh bông kem tươi lên rồi trộn với hỗn hợp (1), ta có lớp bột xốp dâu – hỗn hợp (2) Cho bọt bánh va-ni-la vào khuôn (hình 2 trái tim), rồi đổ đầy khuôn hỗn hợp (2). Cho khuôn vào máy làm kem trong khoảng từ 3 đến 4 giờ. Trước khi ăn nên giữ trong tủ lạnh.
Sô-cô-la trang trí:
Đun chảy sô-cô-la rồi làm thành hình mũi tên trang trí |
|
|