(VietNamNet) - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Phí Thái Bình, rạng sáng nay (9/2) đã dẫn đầu đoàn cán bộ đi kiểm tra đột xuất việc giết mổ gia súc, gia cầm và một số chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn.
Hoạt động này nhằm đảm bảo công tác ATVSTP thực hiện tốt trong dịp Tết Nguyên đán.
Khởi hành từ 1h30’ sáng nay, điểm dừng chân đầu tiên của đoàn kiểm tra là chợ đầu mối đền Lừ, chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai). Sau đó, đoàn tiếp tục đến kiểm tra tại các lò giết mổ tập trung Thạnh Liệt (Khương Đình - Thanh Xuân) và lò mổ Phùng Khoang (Từ Liêm).
Việc giết mổ gia súc tại các lò mổ này hầu hết là do thủ công. Cống rãnh hỏng, biện pháp xử lý môi trường duy nhất tại chợ là thi thoảng có ôtô của ngành Môi trường đô thị đến hút bể chứa phế phẩm từ giết mổ. Trong khi đó, các lò mổ này cung cấp cho thị trường 200-300 con lợn/ngày.
Phó Chủ tịch UBND TP, Phí Thái Bình, bày tỏ, ông rất bất ngờ về thực trạng của các lò mổ, các chợ đầu mối ở Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ông trực tiếp đi kiểm tra khu vực này.
Sau cuộc kiểm tra, Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, Nguyễn Mạnh Hoàng, cho biết, TP quyết định sẽ chấm dứt hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phân tán vào năm 2010. Hiện Hà Nội đã xây dựng kế hoạch giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn TP đến năm 2010.
Theo đó, phấn đấu đến năm 2010, các cơ sở giết mổ, chế biến tập trung tại Hà Nội và vùng phụ cận cung cấp được 60% và đến năm 2015 cung cấp 100% nhu cầu tiêu dùng về thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn. Đặc biệt, đến 2010, TP sẽ chấm dứt hoạt động tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phân tán trong khu dân cư đô thị, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.