Theo Chỉ thị 06 Thủ tướng vừa ban hành, người đứng đầu đơn vị để xảy ra ngộ độc thực phẩm có hậu quả nghiêm trọng, tái diễn do buông lỏng quản lý, không tuân thủ pháp luật thì phải bị cách chức, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Một vụ ngộ độc thực phẩm tại một Xí nghiệp Giày da ở Quận Gò Vấp (TPHCM) vào ngày 25/1/2005 khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện cấp cứu (Ảnh: SGGP)
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; khắc phục ngay tình trạng buông lỏng quản lý, quy rõ trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định trong kinh doanh, chế biến thực phẩm; kiểm soát chặt việc chế biến và sử dụng thực phẩm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, các trường học, các chợ và dịch vụ thức ăn đường phố... Thủ tướng cho rằng vẫn còn nhiều bức xúc về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đó là chưa ngăn chặn triệt để tình trạng một số nơi có rau quả bị ô nhiễm hoá chất độc hại; thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản của một số cơ sở sản xuất còn dư lượng kháng sinh, hóc môn; việc sử dụng các hoá chất, phụ gia không đúng quy định trong chế biến, bảo quản thực phẩm...
(Theo website Chính phủ)