(VietNamNet) – Sát Tết Trung thu, Sở Y tế Hà Nội liên tiếp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Đợt nào kiểm tra cũng phát hiện ra các sai phạm.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đoàn kiểm tra bánh trung thu bán dọc phố Bà Triệu sáng 22/9. |
Sáng 22/9, Đoàn Thanh tra liên ngành Vệ sinh An toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội tiếp tục đợt kiểm tra thứ 3 và phát hiện bánh trung thu mập mờ nhãn mác.
Tại kiốt số 40A phố Bà Triệu, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số hộp bánh trung thu không rõ nguồn gốc với tình trạng ‘’râu ông nọ cắm cằm bà kia’’.
Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều hộp bánh trung thu Hồng Kông trên nắp ghi ‘’Bánh trung thu Hồng Kông’’, bìa hộp bên trong lại ghi ‘’Chines Moon Cake’’ nhưng đáy hộp lại có dòng chữ ‘’Hãng bánh kẹo Hồng Kông’’, sản xuất tại Km số 2, đường Xuân Đỉnh, Hà Nội.
Theo lời thanh minh của người phụ trách kiốt, đây là bánh ký gửi, cửa hàng không nhập bánh này nên không có giấy tờ.
Tuy nhiên, khi hỏi đến giấy giao nhận bánh ký gửi người phụ trách kiốt cũng không xuất trình được giấy giao nhận cũng như giấy tờ khác liên quan đến lô bánh.
Lại thêm một sự mập mờ nữa, đó là trên bao bì hộp bánh ghi văn phòng giao dịch 53 Hàng Buồm. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra tìm đến địa chỉ 53 Hàng Buồm thì đây chỉ là vỉa hè chật hẹp bán vài hộp bánh, không phải văn phòng giao dịch. Tại đây, chỉ bày bán vài ba hộp ‘’Bánh trung thu Hồng Kông’’ cùng vài loại bánh rời sản xuất tại Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.
Loại bánh rời bán với giá 10.000 đồng/chiếc có hình dáng giống hệt bánh ‘’Bánh trung thu Hồng Kông’’ được bán với giá cao gấp hàng chục lần, từ 200.000 – 300.000 đồng/hộp.
Theo lời của người bán hàng thì số bánh này nhập từ cở sở sản xuất bánh kẹo Hồng Kông do ông Nguyễn Tân Cường, tại làng Xuân Đỉnh làm chủ. Cơ sở này đã được Sở Y tế cấp chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.
Thế nhưng, khi đoàn kiểm tra về đến làng nghề Xuân Đỉnh thì cơ sở này đã đóng cửa.
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm kiểm tra sự việc trên. Còn đối với ‘’văn phòng’’ giao dịch 53 Hàng Buồm, ông Tuấn cũng yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường số 2, quận Hoàn Kiếm kiểm tra làm rõ, đồng thời tịch thu hết số bánh hiện có tại cửa hàng.
Được biết, trong lần kiểm tra trước, Đoàn Thanh tra liên ngành Vệ sinh An toàn thực phẩm TP. Hà Nội đã phát hiện nhiều loại bánh thủ công giá rẻ, không nhãn mác, hoặc nhái nhãn mác của những hãng bánh có tên tuổi.
Tại làng nghề sản xuất bánh truyền thống Xuân Đỉnh, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở dùng nguyên liệu để chế biến bánh được đặt ngay sát nền đất mà không có kệ kê cao. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện cơ sở này sử dụng gói hút ẩm không có nguồn gốc, in toàn bằng tiếng Trung Quốc.
-
Lệ Hà