Căng tin của Bệnh viện 115 vừa bị thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh buộc ngưng hoạt động vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
>> 1.300 tỷ đồng cho chương trình VSATTP
>> Hà Nội: gần 33.000 cơ sở chưa có chứng nhận VSATTP
Thực khách vẫn tấp nập trong căng tin của Bệnh viện 115 |
Chỉ hai ngày sau khi bị đình chỉ, căng tin Bệnh viện 115 lại tiếp tục hoạt động nhộn nhịp. Hầu như các thực phẩm chế biến của căng tin này đều được nhà bếp mua từ chợ không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, qua kiểm tra, có tới 15/20 mẫu giò chả “dính” hàn the. Được biết, cách đây hai năm, nơi này cũng đã bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM “thổi còi” vì kiểu bán thực phẩm kém vệ sinh.
Ông Phạm Kim Bình, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, cho biết: hơn 50% căng tin bệnh viện ở TPHCM chưa đăng ký chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi kiểm tra, hầu hết các căng tin này cơ sở vật chất đều hẹp, xuống cấp, tạm bợ, dụng cụ không đạt, không thực hiện khám sức khỏe cho nhân viên và thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Ông Huỳnh Lê Thái Hòa- Trưởng phòng Quản lý vệ sinh thực phẩm Sở Y tế TPHCM cho biết: Hầu hết căng tin trong bệnh viện phục vụ cho người nghèo, bệnh nhân ở xa nên chưa mấy ai quan tâm đến tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Chúng tôi không đủ lực lượng để đi kiểm tra thường xuyên cả hàng trăm căng tin bệnh viện được. Thực phẩm ở căng tin gần như bị thả nổi”
Còn theo ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trong 9 tháng đầu năm mới có hơn 3.000/25.000 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm. Hạn chót vào ngày 31/12/2007 các cơ sở phải được cấp giấy sẽ không thực hiện được. Vì vậy, Sở phải khẩn trương cấp giấy đủ điều kiện cho 10 nhóm kinh doanh thực phẩm nguy cơ cao. Hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm tại các điểm kinh doanh thức ăn lòng đường, vỉa hè và cả căng tin bệnh viện vẫn phải… chờ.
(Theo TPO)