- Qua kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh trung thu tại quận 6, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở sản xuất bánh trên nền nhà, các phụ gia (chất tẩy trắng, bột sôcôla) không bao bì, không hóa đơn.
Bánh nướng không được che đậy kỹ lưỡng để tránh côn trùng. Còn khay nhân bánh thì để chung với các dụng cụ khác.
Ngày 19/8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành kiểm tra 3 cơ sở sản xuất bánh trung thu khá lớn trên địa bàn thành phố, gồm có Hỷ Lâm Môn, Đồng Ký và Đông Hưng Viên. Hầu như các cơ sở đều có vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Gần 15 năm nay, cơ sở sản xuất bánh trung thu Đồng Ký (Bãi Sậy - Quận 6) mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 3 tấn bánh các loại trong điều kiện cơ sở vật chất chật hẹp.
Còn trong mùa sản xuất bánh trung thu 2008, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện ra các khay nhân bánh chưa chế biến để chung với rất nhiều loại dụng cụ khác nhau và giẻ lau. Bánh nướng chín không được che đậy cẩn thận để tránh côn trùng.
Khi được yêu cầu, cơ sở sản xuất cũng không xuất trình được phiếu kiểm nghiệm chất lượng nước dùng để sản xuất.
Tại thời điểm kiểm tra, các phụ gia của cơ sở Đông Hưng Viên như chất tẩy trắng công nghiệp không có bao bì, hóa đơn mua hàng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra phát hiện 0,5 kg bộ màu nâu, mà theo chủ cơ sở là bột sôcôla, cũng không rõ nguồn gốc.
Nhân bánh trung thu vẫn được sản xuất trên mặt đất. Đối với 23 nhân viên trực tiếp sản xuất, chủ cơ sở chỉ đưa được cho đoàn kiểm tra 15 hồ sơ khám sức khoẻ.
Sau hai ngày đi kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất bánh trung thu đều vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Có nơi vi phạm về quy trình sản xuất một chiều, phòng sắp xếp bánh ngọt và bánh trung thu còn khá lộn xộn, nguyên vật liệu chế biến không để ở nơi cách biệt. Có cơ sở sản xuất sử dụng các chất phụ gia nước ngoài, không có tiếng Việt, nhân viên chưa được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm....
-
H.Cát