- Ngày 25/8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện ra bánh Trung thu mốc trong khi đang chờ xuất xưởng. Trong khi đó, nước đóng chai được sản xuất trong môi trường chen lẫn với hóa chất tẩy rửa...
Việc súc rửa vỏ bình nước được thực hiện trực tiếp dưới đất, không có kệ cao theo quy định, ngay cạnh nhà vệ sinh tại cơ sở Thành Tín. (Ảnh: H.Cát)
12 cái bánh Trung thu loại 200gr bị mốc khi vẫn còn nằm trong xưởng sản xuất đã bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiêu huỷ ngay tại cơ sở chế biến và kinh doanh bánh ngọt Thành Nghiệp (Quận 8).
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh ngọt này đã vi phạm nhiều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm: khu chế biến không cách ly với khu vệ sinh, dụng cụ sản xuất không được lau rửa định kỳ, nhân viên sản xuất không được khám sức khỏe và tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm... Trong khi chế biến, nhân viên không mang găng tay, khẩu trang, còn bánh thành phẩm thì để lẫn dưới nền nhà.
66,7% mẫu nước xét nghiệm bị nhiễm Coliforms
Trong khi đó, một đoàn thanh tra khác của Sở Y tế đã kiểm tra đột xuất hai cơ sở sản xuất nước đóng chai tại quận 6. Mỗi bình nước 21 lít chỉ có giá 5.000 đồng với các công nghệ "Mỹ - Drinking Water USA Technology".
Theo giới thiệu, cả hai cơ sở đều sử dụng công nghệ sản xuất cơ bản như sau: nước "thô" được lọc qua hệ thống lọc trao đổi ion, tinh chế bằng màng thẩm thấu ngược - RO, rồi khử trùng bằng tia cực tím và Ozone.
Trước đó, vào tháng 3/2008, doanh nghiệp tư nhân Thành Tín (Bình Phú - phường 10, quận 6) được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và các giấy kiểm nghiệm nước giếng và nước thành phẩm đạt yêu cầu.
Nhưng thực tế, khi kiểm tra cơ sở với sản phẩm Uitasan 21 lít, thanh tra ghi nhận, nước đóng chai được "tinh lọc" từ những bồn inox ố vàng vì phèn. Việc súc rửa vỏ bình được thực hiện trực tiếp dưới đất, không có kệ cao theo quy định. Tường nhà ẩm ướt, ố mốc. Nước đóng chai hoàn chỉnh không có khu vực để riêng biệt.
Hơn thế nữa, nước rửa bình được cơ sở này mua ở chợ "hóa chất" Kim Biên, không nhãn mác. Vật dụng để bừa bãi, trong phòng lọc và chiết rót, đoàn thanh tra tìm thấy những chai xà phòng tẩy rửa.
Còn tại thời điểm kiểm tra doanh nghiệp tư nhân Thanh Nhàn (Bình Phú - phường 10, quận 6) với sản phẩm “Nước uống đóng chai Dolphin”, đoàn ghi nhận, hệ thống súc rửa bình sơ sài, không có bồn ngâm bình, bình sau khi rửa để dưới đất, không có kệ cao.
Khu sản xuất nằm chung với sinh hoạt gia đình nên trong phòng đặt hệ thống lọc nước có một nhà vệ sinh đang sử dụng. Quần áo treo đầy khu sản xuất. Trong khi đó, tại khu vực hệ thống lọc thanh tra còn phát hiện có nhiều chai nước mang nhãn mác của các hãng nước khác, mà theo ông Dũng - chủ cơ sở, là “hàng giới thiệu sản phẩm của công ty khác”.
Giải thích về công nghệ xử lý bình để chứa nước, chủ cơ sở cho biết: “Bình được rửa bằng xà bông, sau đó tráng lại bằng nước sạch tức là nước thành phẩm tại phòng chiết rót, rồi chiết rót và đóng nắp bình là xong”.
Theo báo cáo kết quả thanh tra Sở Y tế TP.HCM số 20/BC-Ttra ngày 11/8/2008, trong 16 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, sản xuất nước đá, đến 66,7% trong mẫu nước đóng bình xét nghiệm vi sinh, hóa lý không đạt (bị nhiễm Coliforms, không đạt chỉ tiêu PH, Crom).
-
H.Cát