- Ngày 16/9, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục này đã nhận được thông tin Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm an toàn và thức ăn chăn nuôi (RASFF) của Liên minh châu Âu (EU) cho hay một số lô hàng thạch và sữa chua nhập từ Việt Nam trong tháng 8 không đạt tiêu chuẩn.
Sữa chua, thạch là món khoái khẩu của nhiều trẻ em. |
Thạch hoa quả của Công ty TNHH Tân Quang Minh cũng bị Na Uy cảnh báo có hương liệu E425 không được phép.
Hai lô hàng sữa chua hoa quả hương xoài và sữa chua hoa quả của Công ty Hatacomtech bị Đức cảnh báo có chất sodium benzoate E211, a-xít benzoic E210, phẩm màu tím E123 không được phép.
Ngay sau đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có văn bản thông báo và yêu cầu các công ty, Sở Y tế sở tại kiểm tra thông tin nói trên.
Về việc này, ông Long cho biết, các công ty chỉ đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chứ không báo cáo về việc xuất khẩu hay tiêu thụ trong nước. Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thạch và sữa chua tại Việt Nam áp dụng theo tiêu chuẩn chung trên thế giới. Có thể tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của EU chặt chẽ hơn nên có một số hương liệu, hóa chất do các công ty sử dụng không nằm trong danh mục.
Tuy nhiên, chưa thể căn cứ vào đó để kết luận ngay là các hóa chất, hương liệu nói trên là độc hại. Hiện Cục đang tiến hành rà soát các hóa chất nói trên, nếu không nằm trong danh mục không cho phép của Bộ Y tế thì Cục sẽ có biện pháp xử lý đối với các công ty.
-
L.Hà - Ng. Đức