- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành lệnh cấm bán các loại tiết canh động vật nhằm ngăn ngừa dịch bệnh, đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp đang lan rộng như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dân và hàng quán tại TP.HCM vẫn thờ ơ với hiểm họa từ các loại tiết canh này.
Nhộn nhịp kẻ bán người ăn
Theo ghi nhận của VietNamNet, tại rất nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn TP.HCM, những quán tiết canh vẫn hoạt động tấp nập, bất chấp nguy cơ dịch bệnh đang chực chờ.
Các quán bán tiết canh tại TP.HCM vẫn tấp nập "kẻ bán người ăn". |
Quán tiết canh, cháo lòng Quảng Ngãi (95 Quốc lộ 13) bắt đầu mở cửa từ 5h30 sáng cho đến trưa. Ở đây, thực khách vào ra tấp nập, tha hồ thưởng thức các món tiết canh làm từ lợn. Nhiều khách sau khi ăn xong còn mua đem về nhà tỏ vẻ không kiêng dè trước dịch bệnh đang hoành hành.
Người chủ quán tên Hùng rêu rao: “Quán toàn bán cho đồng hương nên phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Chắc chắn không vấn đề gì về dịch bệnh”.
TIN LIÊN QUAN |
---|
Để chứng thực lời nói của người chủ quán có thật hay không, chúng tôi vờ đi vệ sinh rồi luồn vào khu vực chế biến. Tại đây, có nhiều tô tiết canh để tràn lan trên mặt bàn. Ruồi bu kín trên những chén huyết. Khu vực dùng làm nhà bếp, tường ẩm thấp, nước đọng lênh láng…
Tình trạng người dân thờ ơ, hàng quán “thả nổi” về vệ sinh đối với các loại tiết canh, không chỉ diễn ra ở một vài nơi…
Quán tiết canh trên đường số 19 (khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) tuy nằm trong hẻm nhưng lúc nào cũng đông khách, không kém cạnh so với các quán nằm ở mặt tiền đường. Khách vào đây chủ yếu để “lai rai” vài cốc rượu với đĩa đặc sản tiết canh đầy máu.
Một người khách tại đây cho biết: “Ăn hoài nên chắc không có vấn đề gì”. Về phía chủ quán, khi thấy chúng tôi hỏi khách về dịch bệnh thì “phán” một câu chắc nịch: “Lợn này đã kiểm dịch hẳn hoi. Dịch đâu trong đó mà dịch”.
Theo tìm hiểu, đa số những quán bán tiết canh ở những khu vực như quận Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú… đều lấy huyết từ các cơ sở giết mổ lợn tại quận Thủ Đức. Điều đáng nói những lò mổ ở đây có tiếng về tình trạng mất vệ sinh.
Không biết dịch, không biết cấm, vẫn… vô tư
Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề dịch bệnh, hầu hết thực khách đều cười cho qua chuyện. Anh Hữu Vinh, tài xế một công ty cung cấp nước đá cho biết: “Có nghe báo đài thường nói về dịch bệnh đang lây lan, nhưng chỉ nghe nói về dịch A/H1N1 chứ không nghe về dịch tiêu chảy cấp”.
Anh Đặng Xuân Phúc (ngụ quận Bình Thạnh) lại rất thờ ơ: “Biết là dịch tiêu chảy cấp đang hoành hành nhưng trời kêu ai người nấy dạ”.
Nhiều người vẫn ăn tiết canh "vô tư" dù đây là một trong những nguyên nhân có thể gây nên bệnh tiêu chảy cấp. |
Việc người dân bàng quan xem thường vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch mà ngay chính sức khỏe của họ cũng bị đe dọa. Bởi các món tiết canh được làm từ máu tươi không qua bất kỳ công đoạn đun sôi, nấu chín. Hơn nữa, vì chạy theo lợi nhuận mà các hàng quán thường xem nhẹ việc phòng chống dịch.
Một chủ quán tên Nam (xin giấu địa chỉ) thành thật cho biết: “Chính tôi cũng không đảm bảo bởi nguy cơ dịch bệnh từ các loại tiết canh, lòng lợn này, nhưng vì việc làm ăn mình phải chấp nhận”.
Đa số những chủ quán khi được hỏi có biết lệnh cấm bán tiết canh động vật của cơ quan chức năng hay không thì đều lắc đầu.
-
Tử Trực