- Ngày 18/1, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng cho hay, lực lượng thanh tra của chi cục đã được triển khai khẩn trương rà soát mặt hàng ớt bột trên địa bàn sau khi có thông tin mặt hàng này xuất xứ từ TT-Huế, Quảng Nam có nhiễm chất Rhodamine B gây ung thư cho người sử dụng.
“Đà Nẵng chủ yếu là thị trường tiêu thụ hàng nông sản thực phẩm từ các tỉnh lân cận, cơ sở sản xuất ớt bột ở đây không nhiều. Một khi ớt bột từ Quảng Nam, TT-Huế xác định có chất Rhodamine B thì ớt bột trên thị trường Đà Nẵng nhiều khả năng cũng sẽ có. Do vậy, chúng tôi tập trung lấy mẫu sản phẩm tại tất cả các cơ sở sản xuất lẫn cơ sở kinh doanh mặt hàng ớt bột các loại trên địa bàn để xét nghiệm” – bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cho biết.
Mặt hàng ớt bột đang bán tại các chợ ở Đà Nẵng nhiều khả năng cũng chứa chất gây ung thư. Ảnh: HC |
Bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết thêm, các mẫu sản phẩm ớt bột đã lấy phải qua 2 bước xét nghiệm định tính và định lượng mới kết luận chính thức.
Labo xét nghiệm của ngành y tế Đà Nẵng sẽ xét nghiệm định tính có hay không chất Rhodamine B; đồng thời các mẫu này cũng được gửi ra Viện Kiểm nghiệm y tế TƯ xét nghiệm về định lượng nhằm đảm bảo kết quả khách quan, chính xác.
Ông Út cho hay: “Phải vài ngày nữa mới có kết quả vì hiện vẫn đang trong quá trình xét nghiệm. Ngay sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ công bố trong thời gian sớm nhất để người tiêu dùng biết đề phòng. Quan điểm nhất quán của Sở Y tế Đà Nẵng là nếu phát hiện có chất Rhodamine B trong ớt bột, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì sẽ xử lý nghiêm, tịch thu tiêu hủy, đồng thời có chế tài xử phạt đối với các sơ sở vi phạm”.
Theo ông Út, khó khăn hiện nay là mặt hàng ớt bột không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường rất nhiều. Cơ quan An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ có thể lẫy mẫu xét nghiệm đối với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ hoặc nhãn mác, còn với ớt bột mua bất chợt, trôi nổi đâu đó thì rất khó xác định, và nếu có xét nghiệm, công bố kết quả thì cũng vô nghĩa vì không thể biết được sản phẩm đó xuất phát từ đâu để ngăn chặn.
“Do vậy, chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với các loại ớt bột có độ bóng, màu đỏ bất thường. Đặc biệt, cần mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác để cơ quan chức năng thuận tiện trong việc kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn cho sức khoẻ! – bác sĩ Nguyễn Út nói.
-
Hải Châu