- Một cơ sở sử dụng hoá chất có thể gây ung thư để tẩy trắng giá đỗ vừa bị tạm đình chỉ sản xuất.
Ngày 12/2, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Đà Nẵng cho hay, cơ sở sản xuất giá đỗ tại gia đình ông Nguyễn Ngọc Quý (55 tuổi, trú tổ 14, Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) vừa bị tạm đình chỉ sản xuất do cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này sử dụng hoá chất công nghiệp để tẩy trắng giá đỗ.
Điều nguy hiểm là thứ hoá chất mà hộ gia đình ông Quý sử dụng để tẩy trăng giá đỗ chính là Sodium Hydrosufite, một loại hóa chất dùng để tẩy thuốc nhuộm, chế biến xà phòng. Nếu ngửi trực tiếp hoá chất này, con người sẽ cảm thấy khó thở, còn nếu bị tiếp nhiễm lâu dài có thể gây ung thư.
Cùng thời gian này, hai cơ sở chế biến mỡ động vật của hộ gia đình ông Nguyễn Đức Dũng (trú tổ 22, phường Hòa Phát) và ông Hồ Minh Tín (trú tổ 16, phường Hòa An) cũng bị nghiêm cấm sản xuất do nấu mỡ lợn nhưng không đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và không cam kết bảo vệ môi trường. Hằng tháng, mỗi cơ sở tung ra thị trường khoảng 2 tấn mỡ lợn thành phẩm.
Được biết, sau một tháng cao điểm thanh kiểm tra 1.147 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Đà Nẵng đã phát hiện 247 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 22%. Trong đó các vi phạm chủ yếu tập trung vào các hộ gia đình chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (37%), vi phạm nhãn mác hàng hóa (29%), nhân công chế biến thực phẩm không được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm (19%)…
-
Hải Châu