Cục phó Cục An toàn thực phẩm cho biết: các mẫu xét nghiệm được Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, Trung tâm Phân tích thí nghiệm tại TP.HCM lấy xét nghiệm 5 lần từ tháng 3/2005 tới nay. Cả 5 lần xét nghiệm hàm lượng chất 3-MCPD đều dưới mức cho phép (1mg/kg).
Hiện Bộ Y tế đã giao cho Thanh tra Bộ trực tiếp tìm hiểu, lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian sớm nhất, không chỉ với sản phẩm nước tương Chinsu mà với nhiều mẫu nước tương, dầu hào khác. Việc kiểm tra này cũng do nhà sản xuất Chinsu yêu cầu.
Ông Chu Quốc lập cũng khuyến cáo với người dân, chỉ có nước tương, dầu hào có chất 3-MCPD; các loại nước chấm khác không có. Hàm lượng chất này luôn dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe. Người tiêu dùng chỉ nên mua các sản phẩm nước tương, dầu hào, xì dầu có nhãn đầy đủ và có ghi rõ hàm lượng chất 3-MCPD.
-
Lệ Hà