Tình trạng "nước tương đen" rộ lên chưa được xử lý rốt ráo, người tiêu dùng lại đang phải đối diện với một thực trạng khác: một số sản phẩm nước mắm ở TP.HCM được sản xuất trong điều kiện rất mất vệ sinh.
>>Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nước mắm
>> TP.HCM: 4/6, nước mắm "lên bàn" kiểm nghiệm
Nước mắm có... xác thằn lằn, gián, bọc ni lông!
Nước mắm được chứa trong những bể xi măng không có nắp đậy. |
Công ty TNHH SX nước mắm Tân Liên Hưng (đường Nguyễn Hữu Trí ấp 2 thị trấn Tân Túc huyện Bình Chánh, TP.HCM), khá rộng rãi và tươm tất, nhưng khu sản xuất (SX) thì rất dơ bẩn.
Bên trong khu bán thành phẩm nước mắm là cả một đống hỗn tạp: thùng nhựa, cây gỗ, sắt vụn, thùng giấy, vỏ xe và cả… một chiếc xe lu. Bước vào thêm một đoạn là hàng chục bồn nước mắm bằng xi măng không có nắp đậy, nước bên dưới đen ngòm, mùi hăng hắc khó chịu.
Trong bồn nước mắm là 2… xác thằn lằn nằm chỏng chơ. Liên tiếp một số bồn nước mắm khác, xác gián, bọc ni lông, vỏ chai nhựa, ruồi… nổi lềnh bềnh!
Khu muối cá, còn dơ bẩn hơn, mùi hôi thì nồng nặc. Bên trong những bồn xi măng là những lớp nước màu nâu, bọt sền sệt với những chiếc mô-tơ bơm nước gỉ sét. Một số bồn vừa sử dụng qua, còn lại một lớp nấm mốc trắng xóa.
Khi được hỏi súc rửa bằng cách nào, chủ cơ sở trả lời tỉnh queo: “Bằng nước lã!”. Đoàn kiểm tra yêu cầu cho xem khu SX “nước mắm cá cơm” theo bao bì quảng cáo, lúc này chủ cơ sở mới thú thật “Em dùng… cá tạp để ép lấy đạm, còn cá cơm thì chỉ một chút ít cho có… hương thơm!”.
Với quy mô sản xuất hàng ngàn lít/tháng, nhưng trong 7 năm qua, công ty cũng không có một khu xử lý nước thải.
Đặc sản “siêu hạng” có khuẩn tụ cầu vàng…
Tại DNTN Chế biến thực phẩm Trung Vị (ấp 1 xã Tân Kiên, Bình Chánh), tình hình cũng không khá hơn. Với công suất nước mắm thành phẩm trên 30.000 lít/tháng, nhưng DN cũng không làm hợp đồng đảm bảo tiếp nhận nguồn nguyên liệu đầu vào.
Tại khu sản xuất, bồn chứa nước mắm cũng xây dựng bằng chất liệu xi măng - đây là nguy cơ dễ ô nhiễm trực tiếp lên thực phẩm.
Tương tự, dù trên nhãn quảng cáo sản phẩm “nước mắm cá cơm”, nhưng chủ DN cũng không có một chút bằng chứng gì để chứng minh với đoàn kiểm tra điều đó. Vậy mà tại phòng làm việc của lãnh đạo DN, rất nhiều bằng chứng nhận cấp cho đơn vị.
Tại Công ty TNHH SX KD nước mắm Hưng Thịnh (ấp 7 xã Lê Minh Xuân – Bình Chánh), lãnh đạo công ty cũng chỉ… nói miệng về nguồn gốc nguyên liệu được chế biến từ Phú Quốc ..
Đây là sản phẩm thuộc “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, nhưng khu sản xuất còn nhiều ruồi, nền sàn hỏng, không có bàn đóng gói, hạn dùng in sẵn trên bao bì...
Đặc biệt, sản phẩm nước mắm Hưng Thịnh thường quảng cáo “siêu hạng đặc sản”, “thượng hảo hạng” nhưng kết quả kiểm nghiệm mẫu tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (tháng 11-2006) phát hiện vi khuẩn Clostridium perfringens vượt mức cho phép lên đến 12 lần! Một kết quả mẫu mới nhất của Viện Pasteur TPHCM, trong mẫu “nước mắm siêu hạng 350N” ngày 15-5-2007, phát hiện có vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus - quy định không được phép hiện diện trong thực phẩm.
(Theo SGGP)