- Trước thông tin hạt trân châu dùng trong trà sữa của Trung Quốc làm từ polymer, ông Nguyễn Việt Cường, chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, sẽ lấy mẫu kiểm tra thành phần, chất lượng của nguyên liệu làm trà sữa trân châu đang được bày bán trên thị trường.
Ông Cường cho hay: “Ngay trong tuần này, đoàn thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm của sở Y tế Hà Nội sẽ lấy mẫu hạt trân châu, bột sữa trân châu ở một số chợ đầu mối để kiểm tra xem có vấn đề gì về chất lượng, thành phần hay không”.
Nguyên liệu trà sữa trân châu sẽ được kiểm tra về thành phần, chất lượng, độ an toàn phẩm màu, đường hoá học (Ảnh minh hoạ: VNN) |
Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh trà sữa trân châu cũng được kiểm tra chất lượng. Kết quả sẽ được công bố muộn nhất trong tuần sau. “Nếu kết quả “có vấn đề”, chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ những đơn vị đang kinh doanh mặt hàng này”, ông Cường nói.
Đây không phải lần đầu tiên sở Y tế Hà Nội kiểm tra chất lượng nguyên liệu trà sữa trân châu. Ông Cường cho biết: “Đầu năm 2009 vừa rồi, chúng tôi đã kiểm tra một lần và kết quả đạt yêu cầu”.
Đợt kiểm tra này xuất phát từ thông tin hạt trân châu dùng trong trà sữa của Trung Quốc làm từ polymer đã được báo chí trong nước đăng tải trong mấy ngày vừa qua.
Ngoài ra còn các loại bột sữa dùng để pha chế trà sữa không rõ nguồn gốc đang bày bán trên thị trường. Ông Cường cho biết đoàn thanh tra của Sở đã thu giữ nhiều lần mặt hàng này nhưng không thấm vào đâu so với lượng được tiêu thụ.
Trong khi đó, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Tính đến thời điểm này, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm chưa nhận được bất kì thông tin cảnh báo nào về trà sữa trân châu của tất cả các địa phương. Trên Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cũng chưa có thông tin nào liên quan đến vấn đề này”.
-
Cẩm Quyên