- Phát hiện bị kiểm tra, cơ sở chế biến bì lợn của bà Lý liền ngưng hoạt động, rắc vôi bột xung quanh và đem 2 tấn bì lợn bốc mùi đi gửi… hàng xóm.
Ngày 18/9, Đội 2.2, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội, phối hợp với Công an huyện Đan Phượng, Đội Quản lý thị trường số 17 - Chi Cục Quản lý thị trường, Chi cục Thú Y Hà Nội, đã tiến hành kiểm tra về môi trường tại hộ kinh doanh cá thể do bà Nguyễn Thị Lý (SN 1964, HKTT tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội) làm chủ. Bà Lý chuyên kinh doanh chuyên chế biến bì lợn, mỡ lợn.
Thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành khá bất ngờ khi toàn bộ cơ sở chế biến bì lợn của bà Nguyễn Thị Lý đã dừng hoạt động. Tại khu vực chế biến mỡ lợn, có 2 công nhận đang nấu nhiều chảo mỡ vụn. Các chảo mỡ đun sôi bốc mùi hôi nồng nặc, màu mỡ đen ngòm.
Số bì lợn hôi thối được phát hiện.
Tại các bể ngâm bì lợn, đoàn kiểm tra phát hiện khoảng trên 1 tạ bì lợn ngâm trong nước, “bốc mùi” khó chịu.
Trước việc cơ sở chế biến bì lợn của bà Nguyễn Thị Lý “cửa đóng then cài” bất thường, xung quanh nhà rắc đầy vôi bột khử trùng…, cơ quan công an nhận định, cơ sở đã có chuẩn bị để “đón tiếp” đoàn kiểm tra. Ngay lập tức, các trinh sát Đội 2.2 được yêu cầu kiểm tra toàn bộ xung quanh khu chế biến.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang “gửi” nhà hàng xóm 9 bao tải bì lợn qua sơ chế, trọng lượng khoảng 2 tấn, có mùi. Theo trình bày của bà Lý, 2 tấn bì lợn trên đã được các công nhận tẩy rửa, cạo lông và ngâm nước. Khoảng 1-2 ngày, bì lợn sẽ được xuất bán cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu.
Bà Lý cho biết thêm, một phần bì lợn được xuất bán cho các cá nhân ở tỉnh Hưng Yên, số còn lại bán cho doanh nghiệp tư nhân thương mại Hoàng Hải (địa chỉ tại xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) để làm hồ dán.
Tuy nhiên, quá trình xác minh tại doanh nghiệp này, cơ quan công an xác định đây là doanh nghiệp chế biến, gia công bì lợn nhằm mục đích thương mại, làm thực phẩm. Bì lợn chế biến được doanh nghiệp này bán cho đối tác tại Lạng Sơn rồi xuất đi nước ngoài, số còn lại bán ra thị trường tự do.
Theo tài liệu của trinh sát Đội 2.2 – Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội, một lượng đáng kể bì lợn tại cơ sở chế biến bì lợn của bà Nguyễn Thị Lý được các cơ sở sản xuất nem chua, nem chạo thu mua, chế biến. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
- P.Thái