- Sau khi tiến hành kiểm tra 88 cơ sở cháo dinh dưỡng trên toàn TP.HCM, thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện 31 cơ sở vi phạm, tạm đình chỉ 7 cơ sở với số tiền phạt lên đến 148.650.000 đồng.
Trong 19 mẫu cháo được thanh tra lấy đem kiểm nghiệm có 4 mẫu thuộc 2 cơ sở chứa chất Natri benzoat.
Đó là sản phẩm cháo Cây Thị với mẫu cháo thịt bò, sản xuất ngày 2/12/2009, hạn sử dụng 24h của công ty TNHH 1 thành viên sản xuất thực phẩm thương mại Anh Kim (địa chỉ phường Tân Thới Nhất, quận 12).
Tiếp đến là 3 mẫu cháo lươn, cháo cá lóc, cháo thịt loại bịch 260g (không hạn sử dụng) của hộ kinh doanh Nàng Hương (địa chỉ 52/4 K đường Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7).
Hiện tại, 2 cơ sở trên vẫn đang tạm ngưng hoạt động.
Ngoài ra, còn có 7 cơ sở bị đình chỉ do mẫu cháo có vi khuẩn hiếu khí vượt quá giới hạn cho phép. Cháo của hộ kinh doanh Nàng Hương cũng nằm trong 7 cơ sở có vi khuẩn hiếu khí vi phạm nói trên.
Chất Natri benzoat là chất bảo quản được Bộ Y tế cho phép dùng đối với một số loại thực phẩm dinh dưỡng nhưng chưa thấy quy định cho cháo dinh dưỡng. Sở Y tế đang xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về vấn đề này.
Tuy nhiên, Thanh tra Sở cho biết, sẽ xử lý nghiêm 2 cơ sở có mẫu cháo chứa Natri benzoat do chưa thực hiện công bố chất này trong sản phẩm.
-
Thanh Huyền