- Nhiều loại gia vị bò kho, sa tế, bột điều xay... được ưa chuộng trong việc chế biến món ăn đã phát hiện chứa hóa chất Rhodamine B rất độc hại. Thông tin trên được Sở Y tế TP.HCM công bố ngày 25/2.
Các loại gia vị trên được bày bán ở sạp số 271 – Long Phụng, sạp 66 – Thành Tâm tại chợ Trần Bình, quận 6, sạp 182 chợ Bình Tây và cơ sở chế biến gia vị các loại Hãng Nam Ấn.
Cụ thể, kết quả xét nghiệm đã tìm thấy tỷ lệ Rhodamine là 322,2 mg/kg trong gia vị nấu bò kho hiệu Kim Nga (NSX: 10/01/2010, HSD : 10/01/2011), 680,5 mg/kg trong bột bò kho hiệu Kim Nga (NSX: 20/1/2010, HSD: 20/01/2011), 31,7 mg/kg trong sa tế khô hiệu Kim Thành (không ngày sản xuất), 12,8 mcg/kg trong bột điều xay (không nhãn, ngày sản xuất và hạn sử dụng), 63,3 mcg/kg trong gia vị nấu bò kho loại gói 0,5 kg (NSX: 01/01/10, HSD: 30/12/11) và 18,6 mcg/kg đối với gia vị nấu lẩu loại gói 0,5 kg (NSX: 01/01/10, HSD: 30/12/11).
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, thanh tra Sở Y tế đã niêm phong 483 kg bột gia vị “đen” tại cơ sở chế biến gia vị các loại hãng Nam Ấn (địa chỉ 30/7 A đường Phạm Phú Thứ, phường 3, quận 6) và đình chỉ hoạt động cơ sở này, buộc cơ sở thu hồi các sản phẩm sai phạm đã bán ra thị trường và lên phương án tiêu hủy.
Đối với hộ kinh doanh Kim Nga, thanh tra Sở Y tế đã xử lý đình chỉ từ ngày 29/1.
Sau khi phát hiện sa tế khô hiệu Kim Thành bán tại sạp 66 – Thành Lâm, sản xuất bởi hộ kinh doanh Kim Thành (địa chỉ số 3 C 64/15 ấp 3, đường Phạm Văn Hai, Bình Chánh) có chất Rhodamine B, thanh tra Sở đã đến tận nơi sản xuất để lấy mẫu nhưng vẫn chưa có kết quả xét nghiệm.
Được biết Rhodamine B là một hóa chất vô cùng độc hại dùng trong nhuộm công nghiệp. Nếu ăn phải thực phẩm chứa chất này có thể bị các hậu quả nghiêm trọng như suy gan, ung thư…
-
Thanh Huyền