(VietNamNet) - Cơ sở của Trần Thị Bạch Linh chế rượu giả đã hơn chục năm nay. Ngay cả khi đến kiểm tra, Quản lý thị trường Nghệ An vẫn... không thể phát hiện.
>>Phá đường dây rượu lậu lớn nhất từ trước đến nay
>>Vụ chế rượu giả liên tỉnh: Thu giữ tiếp gần 1.000 chai
"Đã kiểm tra nhưng không phát hiện được rượu giả tại 22 Trần Phú" - ông Hiển nói. (Ảnh: Ngọc Bình) |
Kiểm tra nhưng phải thông báo... trước 3 ngày!
Ông Lê Quang Hiển - Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Nghệ An nói: "Chi cục đã đi kiểm tra nhưng không phát hiện được gì. Đối với xưởng sản xuất rượu giả của Trần Thị Bạch Linh, Chi cục cũng chưa bao giờ biết "mặt mũi" của nó?”.
Ông phân bua: "Cơ sở vật chất của Chi cục thì không đủ để thẩm tra, kiểm định tất cả các loại hàng hoá có dấu hiệu làm giả, nhái nhãn mác đang lưu thông trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là đối với loại rượu giả lại càng khó.
Các đối tượng có đầy đủ các ngón nghề, sự tinh quái trong cách pha chế, làm giả nên không chỉ đối với Chi cục quản lý thị trường mà các cơ quan chức năng đều khó phát hiện.
- Điều này cũng chưa hẳn. Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, trước khi bị phanh phui, cơ sở sản xuất rượu giả Trần Thị Bạch Linh đã có thời gian "quảng cáo" rượu "ngoại" tại… vỉa hè! Chẳng lẽ Chi cục vẫn không biết chuyện này?
Ngay như thông tin sự việc bắt Trần Thị Bạch Linh về tội danh: pha chế, sản xuất, tiêu thụ rượu giả chúng tôi cũng rất bất ngờ?! Tôi cũng mới nghe thông tin này.
Năm 2005, Chi cục cũng cho đoàn đi kiểm tra tất cả các điểm kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó có cơ sở này nhưng vẫn không phát hiện được điều gì.
- Có thông tin cho rằng, Đoàn kiểm tra đã được chia phần trong việc tiếp tay cho sản xuất rượu giả?
Không nên phát ngôn theo kiểu quy chụp như vậy. Nhưng nếu sự việc như người dân phản ánh là có, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý tuỳ mức độ.
Tôi muốn khẳng định cái khó của Chi cục hiện nay khi thi hành nhiệm vụ là phải chiếu theo văn bản pháp luật của Nhà nước, bên cạnh đó là vấn đề cơ sở vật chất còn là bài toán khá nan giải!
-Theo ông, để việc quản lý thị trường thật nghiêm ngặt, phương thức kiểm tra như hiện tại liệu còn tính hợp lý?
Bất cập nhất trong vấn đề này là việc Chi cục trước khi đi kiểm tra bất cứ một doanh nghiệp, hay cơ sở nào có dấu hiệu nghi vấn đều phải thông báo trước cho nơi cần đến trước 3 ngày.
Điều này nên chăng cần phải thay đổi. Một khi đã thông báo cho cơ sở thì việc không phát hiện được sai phạm là điều đương nhiên bởi các chủ kinh doanh sẽ có đủ thời gian để xử lý số tang vật đó.
Công nghệ sản xuất rượu ngoại: Rượu trắng+phẩm+cocacola+chai phế liệu=Rượu ngoại xịn! | ||
Liên quan đến vụ chế rượu giả liên tỉnh, hiện toàn bộ hồ sơ vụ án và các đối tượng có liên quan đã được chuyển C15 Bộ Công an thụ lý điều tra. Riêng có thời gian cao điểm, cơ sở sản xuất của Linh có thể cho "xuất xưởng" trung bình 500 chai rượu ngoại giả với đầy đủ các chủng loại. Điều đáng nói là hầu hết các chai đựng rượu "ngoại" được người thân và các đối tác của Linh thu gom hầu hết từ... bãi rác phế liệu. Tuy nhiên, dưới tài "chế xuất" của mình, Linh vẫn cho ra lò hàng ngàn chai rượu giả. Tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Một cán bộ điều tra cho hay: "Mặc dù Linh còn rất trẻ (sinh năm 1968) nhưng các cao thủ sản xuất rượu lậu cũng phải nể phục bởi tài nghệ pha chế và lập đường dây tiêu thụ của Linh”. Ngay như chuyện khai trương siêu thị tại vào đêm 28/12/2006, đã có hàng chục chiếc xe ôtô đậu la liệt trước cổng trung tâm. Trong đó có đầy đủ các đối tác làm ăn của Linh. Thậm chí, còn xuất hiện một số cán bộ đang công tác trên địa bàn tỉnh Nghệ An. |
-
Chi Mai - Ngọc Bình - Hoành Sang