- Nhiều loại bánh trung thu rao bán trên mạng được làm thủ công tại nhà, chất lượng thì chỉ có ... trời mới biết!
TIN LIÊN QUAN
Còn khoảng 02 tuần nữa là đến ngày Rằm Trung thu. Đây là thời điểm các đơn vị sản xuất kinh doanh "nhỏ lẻ" tới tấp rao bán các loại bánh trung thu trên các trang web. Lướt một vòng, có thể nhận thấy sự đa dạng, phong phú về chủng loại bánh cũng như mức chiết khấu cao, hấp dẫn. Điều này sẽ đánh gục không ít đối tượng khách hàng.
Chẳng hạn loại bánh trung thu rau câu phá cách được rao bán trên “chợ mạng” 5s , đơn vị sản xuất đã thay lớp bánh nướng truyền thống bên ngoài bằng… rau câu. Nhân bánh được “cải tiến” với nhiều chủng loại nguyên liệu cho đa dạng: nhân bánh plan, đậu xanh, khoai môn, trà xanh… Thậm chí, mùa trung thu năm nay, một số cơ sở sản xuất kinh doanh còn tung ra cả bánh bánh trung thu nhân... cà phê, rượu spy.
Nhiều chủng loại bánh trung thu được bày bán trên mạng. (Ảnh minh họa: VNN) |
Liên hệ với một đơn vị quảng cáo bán bánh trung thu trên mạng, chúng tôi được biết, cơ sở này chỉ làm theo đơn đặt hàng chứ không sản xuất công nghiệp. Giá cả chỉ khoảng ½ giá các loại bánh trung thu khác trên thị trường và áp dụng chính sách đồng giá để thu hút khách hàng.
Ngoài thành phần nguyên liệu làm bánh có xuất xứ không rõ ràng, chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng còn cảm thấy lo ngại về thời hạn dùng và chế độ bảo quản của các loại bánh này. Chẳng rõ đơn vị sản xuất tính toán ra sao khi vỏ bánh làm bằng rau câu, nhân bánh làm bằng bánh plan...? Cần nhắc lại đây là thực phẩm hầu như phải dùng ngay.
“Mặc dù người bán cũng nói rõ là bánh trung thu rau câu không bảo quản lâu được (để trong tủ lạnh thì giữ được khoảng 4-5 ngày) nhưng với những chất liệu này có lẽ chỉ ăn ngay chứ để chừng ấy ngày khó mà đảm bảo được chất lượng bánh.”, một khách hàng tỏ ra e ngại.
Hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu trên mạng đều không đăng ký kinh doanh. Chúng tôi đã thử gọi đến một địa chỉ rao bán bánh trung thu trên mạng và đặt mua 50 hộp bánh trung thu để tặng nhân viên trong công ty, đồng thời yêu cầu đơn vị bán hàng xuất hóa đơn đỏ.
Tuy nhiên, cơ sở này cho biết, nếu cần vào hộp bìa cứng và in mác hiệu bánh nào họ đều làm được, chứ xuất hóa đơn đỏ thì không thể. “Cơ sở chỉ làm bánh thủ công tại nhà, tiêu thụ chủ yếu là... qua mạng nên không đăng ký giấy phép kinh doanh làm gì (?!)”, chủ cơ sở sản xuất cho biết.
Rao bán bánh trung thu trên mạng là một xu thế kinh doanh nở rộ từ vài năm trở lại đây. Nhiều địa chỉ là đại lý cấp 1 của các hãng bánh trung thu, đăng đàn chủ yếu để tìm đại lý cấp 2 với mức chiết khấu phần trăm hấp dẫn. Nhưng cũng có nhiều trang web bán đủ thứ loại bánh, giá nào cũng có.
Các đơn vị bán hàng qua mạng luôn mạnh miệng quảng cáo mức chiết khấu cao ngất 30-35%, thậm chí 40%. Đặc biệt, bánh của những thương hiệu lớn cũng được quảng cáo mức chiết khấu cao ngất ngưỡng. Chị Hoa, chủ một quày hàng bánh trung thu trên đường Lê Quang Định (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho hay, bản thân chị đã tìm hiểu để lấy hàng qua kênh này nhưng cuối cùng chị quyết định không mua.
"Trang web nào cũng rao mức chiết khấu 30-40%, thực chất mức chiết khấu cao chỉ áp dụng cho những thương hiệu bánh trôi nổi, còn hàng của công ty vẫn áp dụng mức bình thường như trên thị trường. Bánh không có thương hiệu chỉ có thể bán cho đối tượng người tiêu dùng vãng lai, mua lẻ, số lượng ít. Còn tại các điểm bán chỉ có bánh của công ty có thương hiệu mới tiêu thụ được", chị Hoa nói.
-
Thiên Nga-Vũ Bằng