221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1318638
Gặp “dị nhân” chữa bỏng ở Hà Nội
0
Article
null
Gặp “dị nhân” chữa bỏng ở Hà Nội
,

- Chuyện ông Thân chữa bỏng ở Hà Nội là một chuyện lạ. Lạ vì ông chữa bỏng mà không cần dùng đến bông băng, không cần truyền nước hay ghép da, ngược lại rất dễ chịu và không để lại sẹo. Lạ còn là vì những người tìm đến ông Thân nhờ chữa bỏng mỗi năm có đến hàng nghìn trong khi gần 10 năm nay ông Thân từng nhiều lần bị Sở Y tế Hà Nội cấm hành nghề.

5 người chữa cho 5 vạn người

Căn gác nhỏ ở số 3A Quang Trung và số 10 Trần Duy Hưng của gia đình ông Đinh Công Thân trong nhiều năm qua đã trở thành một địa chỉ chữa bỏng được nhiều người tìm đến. Lý do là vì cách chữa bỏng của ông Thân rất đơn giản, ít tốn kém và đau đớn nhưng lại đem lại hiệu quả bất ngờ.

Toàn bộ qúa trình chữa trị của ông Thân là bôi loại thuốc do ông tự chế trực tiếp lên vết bỏng kết hợp với uống các loại thuốc kháng sinh bổ trợ. Ảnh: L.V.

Toàn bộ quá trình chữa bỏng được ông Thân tiến hành bằng cách bôi trực tiếp lên vết bỏng một loại thuốc bí truyền do gia đình ông tự chế. Loại thuốc của ông Thân có dạng dung dịch hỗn hợp màu vàng, tồn tại trên vùng da bị tổn thương từ khi bôi đến khi lành thì tự bong ra. Với loại thuốc này, việc điều trị bỏng của ông Thân không cần sử dụng đến bông băng và cũng không cần truyền dịch nhưng lại không để lại sẹo như cách chữa thông thường.

"Tiếng lành đồn xa”, người này mách người kia, đến nay, mỗi ngày vẫn có hàng chục người tìm đến nhà ông Thân để chữa bỏng. Có mặt tại căn nhà nhỏ của ông Đinh Công Thân nằm khuất trong con ngõ số 10, phố Trần Duy Hưng, từ 9h 30 – 11h 30 hôm 4/11, chúng tôi thấy có ít nhất 11 trường hợp đến đây xin điều trị. Người bị bỏng nước sôi, có người bỏng pô xe máy, thậm chí có cả người bị tai nạn xe máy, toàn thân xây xát cũng tìm đến cụ Thân nhờ chữa.

Vừa đưa bàn tay trái vừa được bôi loại thuốc bí truyền cho chúng tôi xem, bà Vũ Thị Nhuấn, năm nay 63 tuổi, trú tại 207 – G2, Thái Thịnh vừa kể với chúng tôi rằng, hôm 2/11, bà làm đổ siêu nước vừa đun sôi, nước sôi dội vào bàn tay phải làm bà bị bỏng nặng. Sau đó nghe lời một người bạn mách, bà đã tìm đến địa chỉ này để tìm ông Thân nhờ chữa bỏng. Sau ba ngày bôi thuốc, vết bỏng trên mu bàn tay của bà đã khô miệng, không rỉ nước. Theo lời bà Nhuấn nói, ông Thân khẳng định bôi xong 3 lần, bà có thể tự mang thuốc về nhà bôi, chỉ khoảng 2 tuần sau là vết bỏng có thể lành hoàn toàn mà không để lại sẹo.

Đang trò chuyện với bà Nhuấn, chúng tôi thấy một bà mẹ trẻ hớt hải bế một cháu bé bước vào tìm gặp ông Thân. Cháu bé tên Quỳnh, mới 6 tháng tuổi nhà ở Cổ Nhuế, Hà Nội, bị bỏng nước sôi ở bàn tay phải. Khi chị Thúy, cháu nội ông Thân cắt bỏ băng ngoài mà các bác sĩ băng cho cháu, sát trùng và bôi loại thuốc đặc biệt lên vết bỏng, cháu Quỳnh đã oằn người khóc vì đau đớn. Nhìn đứa bé mới 6 tháng tuổi đã phải chịu đau đớn, tôi hiểu vì sao bà mẹ trẻ không giấu được những giọt nước mắt cứ trào ra. Thế nhưng chỉ 15 phút sau khi bôi thuốc, cháu Quỳnh đã ngủ ngon lành trong lòng mẹ.

Bà Nhuấn và vết bỏng nước sôi ở mua bàn tay phải vừa được bôi thuốc. Ảnh: L.V.

Hai hôm sau, ngày 6/11, trở lại tìm gặp ông Thân, tôi gặp lại cháu Quỳnh và mẹ đến bôi thuốc lần thứ 3. Vội vàng ra về, chị vẫn nói với tôi một cách rõ ràng rằng: “Cháu đã đỡ hơn rất nhiều. Vết thương đã gần lành và cháu đã ngủ ngon hơn hẳn so với mấy hôm đầu”.

Cứ như vậy, trong nhiều năm qua, chỉ bằng bài thuốc gia truyền với 90% là nghệ, 5 thành viên của gia đình ông Thân đã chữa cho hàng chục nghìn ca bỏng khác nhau. Theo thống kê từ những cuốn sổ ghi chép tên và địa chỉ bệnh nhân được ông Thân và gia đình thực hiện từ năm 2000 thì đến nay, gia đình ông Thân đã chữa trị không dưới 5 vạn ca bỏng. Chỉ tính riêng từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2010, đã có gần 4.000 bệnh nhân bỏng đã được ông Thân chữa trị.

Chữa “chui” vẫn đông khách

Điều đáng nói là mặc dù hàng năm vẫn có hàng nghìn bệnh nhân tìm đến nhờ ông Thân chữa bỏng nhưng ông Thân lại không hề được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hành nghề. Nghĩa là ông Thân và hàng nghìn bệnh nhân của ông hàng năm vẫn khám và chữa bệnh “chui”.

Ông Thân cho biết, từ năm 1996, ông đã được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hành nghề chữa bỏng tại tầng 2 số 3A, Quang Trung, Hoàn Kiếm. Tuy nhiên đến năm 2002, khi giấy phép hết hạn, cũng chính Sở Y tế đã đình chỉ bài thuốc của ông Thân, không cấp phép hành nghề với lý do: Bài thuốc này không rõ ràng về khối lượng thành phần, nguồn gốc và cách xử lý nguyên liệu nên không đủ cơ sở khoa học để ứng dụng rộng rãi.

Nhiều trường hợp bệnh nhân bị tai nạn xe cũng tìm đến ông Thân nhờ chữa trị. Ảnh: L.V.
Nhiều trường hợp bệnh nhân bị tai nạn xe cũng tìm đến ông Thân nhờ chữa trị. Ảnh: L.V.

Thời gian đầu bị “rút phép thông công”, ông Thân đã kiên quyết tháo biển và không chữa cho bất cứ ai. Thế nhưng bệnh nhân từ khắp nơi vẫn cứ tìm đến nhờ ông chữa trị. Động lòng, ông Thân xử lý bằng cách yêu cầu bệnh nhân viết giấy cam kết tự nguyện chữa bệnh rồi mới tiến hành chữa trị. Đã nhiều lần ông chấp nhận bị lập biên bản phạt để chữa trị cho bệnh nhân tìm đến nhà ông.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều bệnh nhân có mặt tại nhà ông Thân hôm 4/11 cho biết, mặc dù biết ông Thân không được phép hành nghề nhưng cách chữa của ông không phải bông băng gây đau đớn khó chịu, vết thương nhanh khỏi, thái độ chăm sóc bệnh nhân của ông lại ân cần, chu đáo mà lại ít tốn kém nên mọi người vẫn tìm đến các cơ sở của gia đình ông Thân để chữa.

Nhiều trường hợp bệnh nhân đã vào các bệnh viện điều trị nhưng vì không chịu được đau do hàng ngày phải thay băng, hay khi các bác sỹ yêu cầu phải phẫu thuật ghép da lại quyết định tìm đến gia đình ông Thân nhờ chữa.

Cứ như vậy, gần 10 năm qua, không được chứng nhận, không có giấy phép ông Thân và bài thuốc của mình vẫn âm thầm chữa trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân bỏng. Khi tôi nói ý định viết về ông, ông cười nói: “Con hãy đi gặp và nghe những bệnh nhân nói. Bởi vì chính họ và những lời nói của họ đáng tin hơn rất nhiều những lời tôi nói…”

Để có được thông tin đầy đủ và chính xác, người viết bài này mong được nhận thêm nhiều phản ảnh khác nữa của các bà con đã từng đến chữa bỏng ở nhà ông Thân.

  • Lê Văn
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,
,
Trái đất nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế
Trái đất nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế

Những bức ảnh thực và tuyệt đẹp về Trái đất được các phi hành gia chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Lịch sử Trái đất qua ảnh (Phần II)
Lịch sử Trái đất qua ảnh (Phần II)

Sau khi gần 95% sinh vật biển và 70% động vật sống trên cạn bị xóa sổ vào cuối thời Cổ đại, khủng long bắt đầu xuất hiện trên Trái đất khoảng 240 triệu năm trở về trước.

Thế giới qua lăng kính hiển vi điện tử
Thế giới qua lăng kính hiển vi điện tử

Vạn vật, từ côn trùng tới các bộ phận cơ thể người, qua lăng kính hiển vi điện tử quét đều hiện lên tuyệt đẹp và sống động.

Những robot do thám tối tân nhất của Mỹ
Những robot do thám tối tân nhất của Mỹ

Quân đội Mỹ đã cho triển khai nhiều robot do thám tối tân để hỗ trợ các binh sĩ tăng cường khả năng chiến đấu trên chiến trường.

,
,
,