221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1319258
Máy bay giấy bay cao 27 km
0
Article
null
Máy bay giấy bay cao 27 km
,

Bằng một quả bóng bay khổng lồ chứa đầy khí heli, 3 người đàn ông đến từ nước Anh đã đưa chiếc máy bay được làm từ giấy có sải cánh gần 1 mét bay vào không trung và đạt đến độ cao 27.000 mét.

Chiếc máy bay giấy bay cao nhất thế giới. Ảnh: Daily Mail.

Tờ Daily Mail cho hay, với độ cao 27.000 mét, chiếc máy bay của Steve Daniels, John Oates và Lester Haines đã rở thành chiếc may bay giấy bay cao nhất thế giới.

Chiếc máy bay do nhóm của Steve Daniels chế tạo có sải cánh 0,9 mét được làm từ một loại giấy đặc biệt nên rất nhẹ. Chỉ một quả bóng heli là có thể giúp cho chiếc máy bay đạt đến độ cao gần 30 km.

Khi bay đến độ cao 27 km, quả bóng kéo chiếc máy bay giấy bị nổ tung, chiếc máy bay trở về mặt đất. Trong quá trình này, chiếc máy bay sẽ chụp lại những hình ảnh tuyệt mỹ dưới mặt đất nhờ một chiếc camera nhỏ gắn trên nó.

Sau hơn 1 giờ cất cánh chiếc máy bay giấy đã đạt đến độ cao kỷ lục 27 km.

Điều đáng nói là toàn bộ chi phí cho lần cất cánh này chỉ khoảng 12 nghìn USD. Chi phí rẻ hơn rất nhiều so với những kế hoạch nghiên cứu Trái đất lên tới hàng tỉ USD của NASA.

Tác giả của những chiếc máy bay giấy kỷ lục cho hay, vào năm ngoái có người đã dùng bóng bay để đưa một miếng pho mai lên bầu trời. Ngay lập tức họ nghĩ đến việc dùng bóng bay để đưa một chiếc máy bay giấy thám hiểm không gian.

Sau khi được chính quyền địa phương đồng ý, nhóm của Steven Daniels đã đến một khu vực khá vắng người nằm cách thủ đô Mandrid 80 km. Chiếc máy bay của họ đã mất 1 tiếng 30 phút để đạt đến độ cao 27.000 mét. Sau khi quả bóng bay nổ, nó cũng mất chừng ấy thời gian để “hạ cánh” an toàn xuống mặt đất.

Một bức ảnh bề mặt Trái đất do máy bay giấy chụp được.

Thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS, nhóm của Steven Daniels đã tìm thấy điểm hạ cánh của chiếc máy bay giấy trong một khu rừng cách điểm cất cánh gần 160 km.

Khi được tìm thấy, ngoài một lỗ thủng ở trên cánh, chiếc máy bay gần như không bị hư hại gì. Daniels cho biết, mặc dù việc đưa một chiếc máy bay giấy bay vào bầu trời chỉ là làm cho vui và họ đã mất 12 nghìn USD cho công việc này nhưng họ vẫn muốn cho chiếc máy bay của mình cất cánh thêm một lần nữa.

  • L.V
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,
,
Cận cảnh chiếc máy bay
Cận cảnh chiếc máy bay "khủng" nhất thế giới

Đó là chiếc Antonov 225, chiếc máy bay vận tải chiến lược với trọng lượng khi cất cánh lên tới hơn 600 tấn.

Xem các
Xem các "chiến binh" chuột dò mìn

Với sự hỗ trợ của hai "chiến binh" chuột, các kỹ thuật viên dò mìn có thể rút ngắn đáng kể thời gian hoàn thành công việc từ một ngày xuống còn 2 giờ đồng hồ.

Trái đất nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế
Trái đất nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế

Những bức ảnh thực và tuyệt đẹp về Trái đất được các phi hành gia chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Lịch sử Trái đất qua ảnh (Phần II)
Lịch sử Trái đất qua ảnh (Phần II)

Sau khi gần 95% sinh vật biển và 70% động vật sống trên cạn bị xóa sổ vào cuối thời Cổ đại, khủng long bắt đầu xuất hiện trên Trái đất khoảng 240 triệu năm trở về trước.

,
,
,