221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1256601
Yemen không muốn Mỹ can thiệp vào cuộc chiến chống Qaeda
0
Article
null
Yemen không muốn Mỹ can thiệp vào cuộc chiến chống Qaeda
,

Yemen, đất nước đang thực hiện cuộc truy quét các phần tử mạng lưới al Qaeda ở khu vực biên giới tin rằng, lực lượng an ninh của họ sẽ phải chống lại các chiến binh trên lãnh thổ của mình và bác bỏ mọi can thiệp trực tiếp của Mỹ, Ngoại trưởng Yemen nói.

s
Nhân viên an ninh kiểm tra chiếc xe tại cổng vào một sân vận động lớn ở Thủ đô Sanaa (Ảnh Reuters)
Là một quốc gia Arập nghèo khổ, Yemen đang trở thành tâm điểm của cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan sau khi một chi nhánh al Qaeda tại Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm đứng sau âm mưu đánh bom máy bay tới Mỹ vào ngày Giáng sinh.

Khi được hỏi về việc Yemen có chấp nhạn can thiệp trực tiếp từ Mỹ, Ngoại trưởng Abubakr al-Qirbi trả lời: "Không, tôi không nghĩ là chúng tôi sẽ chấp nhận. Tôi nghĩ Mỹ có thể rút ra bài học từ Afghanistan và Iraq cũng như một số nơi khác rằng, can thiệp trực tiếp có thể chuốc lấy thất bại”.

"Chúng tôi cho rằng, đây là ưu tiên và trách nhiệm của lực lượng an ninh, quân đội của chúng tôi”, Qirbi nhấn mạnh.

Trong tuần này, chính phủ Yemen đã tiến hành một chiến dịch truy quét các thành viên al Qaeda mà họ tin là đứng sau những đe doạ buộc nhiều đại sứ quán phương Tây phải đóng cửa.

Cuộc truy quét đã tìm diệt được hai chiến binh, khiến Mỹ tạm thời lắng dịu quan ngại và cho phép mở cửa trở lại đại sứ quán.

"Những gì chúng tôi cần từ Mỹ và các đối tác khác là cung cấp cho chúng tôi những thiết bị công nghệ, thông tin tình báo…”, Qirbi nói.

Trong bốn ngày qua, Yemen đã điều quân tham gia chiến dịch chống lại al Qaeda ở ba tỉnh. Lực lượng an ninh cũng thiết lập thêm nhiều điểm kiểm tra trên các trục đường chính.

Phương Tây và Ảrập Xêút lo ngại al Qaeda sẽ tận dụng tình hình bất ổn ở Yemen để mở rộng hoạt động sang quốc gia láng giềng vốn là nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Quan chức Yemen thừa nhận cần Mỹ giúp đỡ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng cũng khẳng định, chính phủ thiếu các nguồn tài nguyên để giải quyết vấn đề đói nghèo - thường bị al Qaeda coi như là một công cụ tuyển tân binh.

  • Kỳ Thư (Theo Reuters)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Cuộc sống dưới cống ngầm của những người dân Mông Cổ
Cuộc sống dưới cống ngầm của những người dân Mông Cổ

Mùa đông ở Ulan Bator rất khắc nghiệt, nhiệt độ có thể xuống dưới - 25 độ C. Thế nhưng đối với những người vô gia cư thì mua đông lại càng khó khăn hơn gấp vạn lần.

Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween
Rợn người xem những ly cocktail cho lễ Halloween

Các nghệ nhân đã chế ra những loại cocktail đặc biệt, với tạo hình rùng rợn chỉ dành riêng cho lễ hội ma Halloween.

Xem thi múa cột toàn nước Mỹ
Xem thi múa cột toàn nước Mỹ

Múa cột có thể bị kết tội là xấu nhưng tại cuộc thi Vô địch múa cột hàng năm toàn nước Mỹ lần thứ nhất, đó là môn thể thao về sức mạnh, nhanh nhẹn và mềm dẻo.

Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood
Chiêm ngưỡng ngày hội ma tại Hollywood

Từ hóa trang tới đục bí ngô, các sao Hollywood đã tìm được một cách để đắm mình trong tinh thần ngày lễ Halloween.

,
,
,